ข่าวที่น่าสนใจเกี่ยวกับ ยูเอ็นถังแตก

ข่าวที่น่าสนใจเกี่ยวกับ ยูเอ็นถังแตก

ยูเอ็นถังแตก จริงหรือไม่

หากพูดถึงเรื่องสถานะความมั่นคงเราคงปฎิเสธไม่ได้ว่าองค์กรณ์นี้มีความสำคัญอย่างมากต่อโลกของเรา เนื่องจากป็นองค์กรที่ถูฏสร้างขึ้นสร้าสันติภาพให้กับโลกของเรา แต่เมื่อปีที่ผ่านมานี้ รอยเตอร์ – อันโตนิโอ กูเตียร์เรส เลขาธิการใหญ่แห่งการสหประชาชาติ ได้มีการออกมายอมรับว่า ยูเอ็นถังแตก กำลังประสบปัญหาทางด้านการเงินอยู่จริงๆ ซึ่งปัญหานี้จะส่งส่งผลทำให้องค์กรจะไม่มีเงินจ่ายค่าจ้างให้กับพนักงานในองค์กร และแน่นอนว่าย่อมส่งผลกระทบทั้งคนในองค์กร และความมั่นคงของชาติต่างๆ ทั้วโลก

ที่ร่วมเป็นสมาชิกอยู่ กูเตียร์เรสได้ออกมาแถลงการให้กับสมัชชาใหญ่ยูเอ็นที่จะประกอบไปด้สยประเทศสมาชิกถึง 193 ประเทศว่าหากตนไม่ยอมตัดทอนรายจ่ายตั้งแต่เดือน ม.๕. เป็นต้น “เราคงไม่มีเงินพอที่จะจัดการประชุมสำหรับผู้นำทั่วโลกเมื่อเดือนที่แล้ว ซึ่งในเดือนนี้ทางองค์กรได้ขาดแคลนรายได้อย่างหนัก ที่สุด ในรอบ 10 กว่าปีที่ผ่านมานี้ และอาจจะไม่มีเงินพอที่จะจ่ายค่าจ้างในกับพนักงานในองค์กร ซึ่งภารกิจในการปฏิรูปนั้นกำลังเกิดความเเสี่ยง”

ซึ่งปกติแล้วสหรัฐเป็นประเทศที่มอบเงินบริจาคเป็นรายได้หลักขององค์กร ซึ่งทางสหรัฐจะจ่ายเงินสบทบยูเอ็นประมาณ 22 % จากวงเงินที่ตั้งประมานเอาไว้กว่า 3,300 ล้านดอลลาร์ ในปี 2019 ซึ่งเงินจำนวนนี้ก็จะถูกนำไปแจกจ่ายเป็นรายได้สำหรับพนักงานในองค์ร ซึ่งบุคคลากรเหล่านนี้มีการปฏิบัติหน้าที่ ทั้งเรื่อง ภารกิจในด้านการเมือง , มนุษยธรรม , การปลดอาวุธ ,กิจการทางเศรษฐกิจและสังคม , รวมไปถึงเรื่องของการสื่อสาร เพราะฉะนั้นหากบุคลากรเหล่านี้ไม่มีรายได้ ก็จะเกิดการออกจากงาน และเมื่อออกจากงานก็จะไม่สามารถดำเนินกิจกรรมขององค์กรได้ ซึ่งเหตุที่เกิดการขาดแคลนรายได้นี้ อาจจะเกิดจากการที่ สหรัฐได้มีการค้างเงินสบทบกับองค์กรอยู่ถึง 674 ล้านดอลลาร์ในปีนี้ และไม่นับยิดค้างของเดิมอีก 381 ล้านดอลลาร์ในปีก่อนๆ

ซึ่งเจ้าหน้าที่ตัวแทนคณะผู้แทนของสหรัฐ ประจำยูเอ็น

ได้ออกมีเปิดเผยข้อมูลว่า ตอนนี้สหรัฐต้องแบกรับค่าใช้จ่ายขององค์การสหประชาชาตินี้อย่างไม่เป็นธรรม และที่สำคัญยองเกิดข้อเรียกร้องให้ทำการปฏิรูป องค์กรระดับโลกนี้ เพราะสหรัฐเองเล็งเห็นว่าตนเองผู้เสียเปรียบและทาง ประธานาธิปดี โดนัล ทรัมป์ ได้ออกว่าชี้แจงว่า อยากจะออกมาเรียกร้องความเป็นธรรมเป็นกระตุ้นให้เกิดการปฏิรูปองค์กรนี้ ให้เกิดขึ้นอย่างถึงที่สุด 

ดังนั้นองค์การสหประชาติจึงต้องมีการเปลี่ยนแปลงระบบการเงินอย่างหนักเพื่อจะได้ยื้อให้องค์กรได้สามารถดำเนินงานต่อไปได้อย่างเป็นปกติให้มากที่สุด ซึ่งจริงๆแล้วก็ยังมีประเทศสมาชิกที่ยังต้องจ่ายเงินให้กับองค์กรนี้อยู่ถึง 129 ประเทศรวมเป็นเงินทั้งสิ้นประมาณ 2,000 ล้านดอลลาร์ 

และสำหรับภารกิจที่จะจัดขึ้นเพื่อสันติภาพภายในโลกก็ยังคงต้องดำเนินต่อไป โดยอาจจะต้องหาทางแก้ไข กับสถานที่เป็นอยู่ตรงหน้านี้ก่อน แต่ว่าปัจจุบันสหรัฐก็คงมีการสนับสนุนและส่งเงินสมทบทุนให้กับองค์การสหประชาชาติหรือยูเอ็นนี้อยู่ แต่ว่าทางรัฐบาลของทรัมป์ ได้ประกาศออกมาว่าจะจ่ายให้กับองค์กรเพียง 25 % ตามเกณฑ์ที่ทางสหรัฐได้ตั้งไว้ให้ ซึ่งปัจจุบันก็ยังคงค้างจำนวนเงินในอยู่

 

สนับสนุนเรื่องราวโดย Gclub ฝากถอนไม่มีขั้นต่ำ

ติดต่อเรา ข่าวเด่นประเด็นร้อน

info@sametiffany.com