หมวดหมู่: ท่องเที่ยว

การเดินทางท่องเที่ยวที่สะดวกที่สุด เห็นจะไม่พ้นการเดินทางโดยเครื่องบิน เพราะนอกจากจะประหยัดเวลาได้เยอะแล้ว ยังสะดวกรวดเร็วที่สุดอีกด้วย

และมาตรฐานเวลาก็เดินทางก็มักจะเที่ยงตรงที่สุดถ้าเทียบกับการเดินทางแบบอื่น (อันนี้นับเฉพาะในบ้านเรา เพราะถ้าเป็นในต่างประเทศ รถไฟ รถเมล์ ก็ตรงเวลาดีอยู่ทีนี้หลายๆท่านเองก็ไม่เคยขึ้นเครื่องบินมาก่อน ก็อาจจะประหม่า ตกใจทำอะไรไม่ถูกได้ ทีนี้

เรามีข้อแนะนำดีๆมานำเสอนว่าเราควรเตรียมตัวขึ้นเครื่องอย่างไรบ้าง เพื่อให้ไม่โก๊ะ ไม่เขิล ขึ้นเครื่องได้แบบชิลๆ แน่นอน

  • ขั้นแรกที่สุดเลยก็คือหาข้อมูล จองตั๋ว และเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับการเดินทาง

ถ้าเราไม่จองตั๋วก็คงไม่ได้เดินทางกันแน่นอน เมื่อจองตั๋วชำระเงินเรียบร้อย ให้ตรวจสอบให้ดีว่าเป็นการเดินทางสนามบินดอนเมืองหรือสุวรรณภูมิ เพราะถ้าไปขึ้นผิดที่มีตกเครื่องแน่นอน และควรเผื่อเวลาล่วงหน้าอย่างน้อย 3-4 ชั่วโมง ทั้งรถติด ทั้งต่อแถวเช็คอิน ไม่มีอะไรที่แน่นอนแน่ๆ

รายละเอียดการเดินทางเมื่อเราไปเช็คอิน จะได้หน้าตั๋วมา ที่เรียกกันว่า Boarding Pass ทีนี้ข้อมูลที่เราควรจำหลักๆก็คือ Boarding Time คือเวลาขึ้นเครื่อง ไม่ควรเลท หรือถ้าไม่ทันจริงๆ เลทได้ 5 นาทีอย่าเกินกว่านั้นเพราะว่าทางสายการบินต้องเช็คผู้โดยสารและเตรียมออกบิน ซึ่งเวลาที่เครื่องจะ take off บินออกนั้นก็คือ Departure Time นั่นเอง หากเลทเกินกว่านี้ก็ตกเครื่องซื้อตั๋วใหม่แน่นอน

  • ถ้าเป็นไปได้ให้ใส่เสื้อผ้าที่มีโลหะน้อยที่สุด

ก่อนเราจะได้เข้าไปในส่วนภายในสนามบินนั้น ต้องมีการสแกนตัว สแกนข้าวของ กระเป๋าก่อนเข้าไป ซึ่งหากเราใส่ชุดที่มีโลหะเยอะ เราก็ต้องถอดออกมาทีละชิ้นแล้วผ่านเครื่องสแกนไป แล้วค่อยแต่งตัวใส่ใหม่ ซึ่งนั่นจะเสียเวลาถอดเข้าถอดออกอยู่พอสมควร แต่หากเราแต่งตัวที่มีโลหะน้อย เช่นรองเท้าผ้าใบ กางเกงวอร์ม แล้วนั้น จะประหยัดเวลาตรงนี้ไปได้มากเลยทีเดียว

  • การเก็บสัมภาระบนเครื่อง

บนเครื่องบินการเก็บสัมภาระให้เก็บไว้บนตู้เหนือหัวของท่าน แต่หากเป็นชิ้นไม่ใหญ่แล้วเราอยากเก็บไว้ใกล้ตัวแล้วล่ะก็ ทำได้โดยวางไว้ตรงใต้ที่นั่งเรานั่นเองโดยต้องสอดไปให้สุดใต้ที่นั่ง อย่ามาวางแถวๆเท้าหรือตรงที่นั่งอย่างเด็ดขาด มิฉะนั้นจะโดนแอร์โฮสเตส เตือนแล้วเราก็ต้องเก็บไว้ใต้ที่นั่งอยู่ดี

  • ปิดเครื่องมือสื่อสาร หรือเปิดโหมดเครื่องบิน

เรื่องนี้หลายๆคนละเลย แต่ควรปฏิบัติเพื่อความปลอดภัย คือปิดเครื่องมือสื่อสาร มือถือ ตอนก่อนเครื่อง Take off และก่อนเครื่อง Landing จอดตอนถึงที่หมาย

Read More

การไปเที่ยวต่างจังหวัด หรือต่างประเทศ เดินทางทั้งทีก็ต้องมีหลายวันกันบ้าง คงไม่มีใครเดินทางไปกลับเชียงใหม่ภายในวันเดียวใช่ไหมครับ ไม่งั้นคงเหนื่อยมากแน่ๆ หรือไม่ก็เท่ากับไม่คุ้มค่ารถ หรือเวลาที่เสียไปในการเดินทางแน่ๆ

ในเมื่อการเดินทางมีหลายวัน เราก็ต้องมีการตระเตรียมกระเป๋าสัมภาระ ของใช้ที่จำเป็นกันหน่อย

เพื่อให้การเที่ยวของเรานั้นราบรื่น กาจัดกระเป๋าสัมภาระนั้น ถ้าจัดดีๆจะจุของได้มาก และทำให้เราหยิบของใช้ที่จำเป็นได้ง่าย ไม่ต้องรื้อเละเทะ ไม่ต้องพกกระเป๋าอีรุงตุงนังหลายใบอีกด้วย

  • ขั้นแรกเลยให้จดรายการออกมาก่อน

การจดรายการของที่จำเป็นออกมาเสียก่อน เป็นการวางแผนที่ดี เพื่อที่เวลาเราหยิบจับของอะไรจะได้รู้ และจะได้ทำให้ไม่ลืมของที่สำคัญที่ต้องออกไปด้วย อีกทั้งยังช่วยสกรีนของที่ไม่จำเป็นออกไป เพราะการจดออกมา เราจะเห็นภาพใหญ่ก่อนจัดของ แล้วจะรู้ว่าอันไหนของสำคัญ อันไม่สำคัญ และอย่าลืมติ้กถูกอันที่จัดเข้ากระเป๋าไปแล้วด้วย

  • สำรวจตู้เสื้อผ้าให้ดี

บางครั้งเราอาจมีเสื้อผ้าบางตัวที่หลงลืมไป เก็บเอาไว้นาน การเลือกและสำรวจตู้ให้ดี จะทำให้มีโอกาสนำเสื้อผ้าเหล่านั้นกลับมาใช้ และเป็นโอกาสจัดเสื้อผ้าให้เข้ากับสถานที่ที่จะไปอีกด้วย และที่สำคัญ ถ้าหากเราไปเที่ยวนานเกินกว่า 1 สัปดาห์ เราไม่ต้องจัดเสื้อผ้าจนเต็มกระเป๋า แค่จัดประมาณ 1 สัปดาห์ก็เพียงพอแล้ว เพราะสุดท้ายแล้วเราก็ต้องมีการซักผ้ากันบ้าง ซึ่งค่าซักผ้าก็คงไม่กี่บาท คุ้มค่ากว่าการแบกกระเป๋าหนักๆ หรือขึ้นเครื่องที่น้ำหนักเกินเกณฑ์แล้วต้องจ่ายเพิ่มอย่างแน่นอน

  • จัดของจำเป็น และสำคัญก่อน

หลายๆครั้งเราจะมีของที่ต้องเอาไปเพื่อไว้บ้าง เช่น ร่มเผื่ออฝนตก โน๊ตบุ๊คเผื่อทำงาน จอยเกมส์เผื่ออเล่นเกมส์ หนังสือเผื่อนั่งอ่าน ไม่ใช่ว่าการเตรียมของเผื่อไว้จะไม่ดี แต่ว่าให้เตรียมไว้เป็นอย่างสุดท้าย แต่ให้แพคของจำเป็นและสำคัญก่อน มิฉะนั้น กระเป๋าของท่านอาจเต็มก่อนใส่ของสำคัญก็เป็นไปได้

Read More